Posted by : Unknown 7 tháng 2, 2013

người dân gia trung quốc bão người tiêu dùng thông tin tiêu dùng

Những vụ thực phẩm giả xuất hiện trong thời gian vừa qua khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo lắng về sự an toàn và chất lượng bữa cơm của gia đình.

Mứt trái cây làm bằng nhựa

Chiều ngày 5/2 vừa qua, tại trụ sở Công an quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ), cơ quan chức năng tiến hành mở niêm phong lô hàng nhập lậu có xuất xứ từ Trung Quốc .

Mứt táo có hạt bằng nhựa.

Đặc biệt, trong lô hàng này có 2 thùng mứt táo, màu sắc sặc sỡ với một màu xanh và một màu vàng.

Khi tiến hành kiểm nghiệm, lực lượng chức năng phát hiện phần hạt táo được làm bằng nhựa cứng có hai màu xanh đậm và vàng. Bằng mắt thường, người xem cũng có thể dễ dàng phát hiện nó được làm bằng nhựa. Trên bao bì sản phẩm có in chữ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, còn có một thùng mũ gòn khô rất cứng và có màu đỏ sậm. Khi ngâm vào nước, sản phẩm này nhanh chóng ra màu đỏ đục nhưng vẫn rất cứng không như mũ gòn bình thường.

Bên trong những quả mứt táo tươi ngon này là những hạt bằng nhựa.

Ngoài ra, còn 10 thùng khác gồm nho khô, táo tàu, nấm các loại không rõ nguồn gốc.

Lô hàng trên do đoàn kiểm tra liên ngành quận Ninh Kiều phát hiện lúc 14 giờ 30 phút, ngày 3/2, tại Công ty TNHH Đại Phát ĐĐT, số 35A đường Đinh Công Tráng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, do ông Nguyễn Thành Tâm (32 tuổi, thường trú tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đứng tên làm chủ.

Phụ gia Trung Quốc biến thịt lợn thành thịt bò

Trung Quốc đã phát hiện chất phụ gia có thể biến thịt lợn thành thịt bò, thịt cừu. Ngay sau đó, loại phụ gia này đã xuất hiện tại Việt Nam.

Bột phẩm màu có tên "hoa hiên" - loại bột tương truyền là có thể biến màu thịt lợn thành thịt bò cao cấp được bán ở cửa hàng phụ gia tại chợ Bắc Qua (phía sau chợ Đồng Xuân).

Đây cũng là loại bột phẩm màu mà các bà chủ bán cơm sinh viên hoặc những bà bán thịt bò ngoài chợ truyền tai nhau về công dụng có một không hai: hô biến thịt lợn sề giả rẻ thành thịt bò cao cấp. Và công nghệ chế biến cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một chút bột, một bát nước trắng và thịt lợn sề có màu đỏ sẫm.

Bột phẩm màu hoa hiên được hòa tan vào bát nước rồi nhúng miếng thịt lợn vào.

Để thịt lợn có màu đỏ giống như thịt bò, các quán ăn, nhà hàng phải đem rửa miếng thịt này trong nước sạch.

Ngay cả các thớ thịt cũng ngấm đều phẩm màu, khiến miếng thịt lợn đã biến hóa thành thịt bò. Nhiều khách hàng, nếu không để ý kỹ thì cũng không thể nào phân biệt nổi. Còn những quán ăn (đặc biệt là quán cơm sinh viên) hay các nhà hàng, những người bán thịt lợi dụng công nghệ này để lừa bán cho người tiêu dùng và thu lợi nhuận.

Chỉ cần 2 phút, với thao tác vô cùng đơn giản, một người nghiệp dư cũng có thể hóa phép thịt lợn thành thịt bò.

Mực khô nghi làm bằng nhựa

Chiều ngày 29/1 vừa qua, ông Võ Viết Linh - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Chi cục QLTT Hà Tĩnh) cho biết đơn vị này đã phát hiện và thu giữ một khối lượng lớn mực khô đã xé tơi, nghi là mực khô giả được làm bằng nhựa.

Thông tin phản ánh của người dân cho biết, tại chợ TP.Hà Tĩnh xuất hiện loại mực khô giá thành khoảng 200.000 đồng/kg, siêu rẻ so với giá mực thông thường.

Mực khô này bị nghi là làm giả từ nhựa.

Một số người dân có mặt lúc đó đã dùng lửa đốt thử những sợi mực trên, kết quả mực bốc cháy và có mùi khét của nhựa. Ngay sau đó, lô hàng trên đã bị lực lượng QLTT Hà Tĩnh lập biên bản, tịch thu để phục vụ công tác xác minh, làm rõ nguồn gốc, chất lượng.

Nghi vấn gạo giả

Tháng 3/2012, anh Nguyễn Duy Mạnh, tạm trú quận Hoàng Mai (Hà Nội) đi mua 5 kg gạo trên phố Giáp Nhị với mức giá 14.000 đ/kg. Loại gạo này có hình dạng dài và to hơn các loại gạo bình thường, gạo có màu trắng đục và bề ngoài bóng bắt mắt. Gạo này không có mùi thơm đặc trưng của cám gạo, mà có mùi lạ, gần giống như mùi nhựa.

Khi nấu thành cơm, anh và một số người bạn cùng ở trọ phát hiện ra cơm không nở như các loại gạo bình thường, các hạt gạo rời rạc bất thường. Đặc biệt, thay vì mùi thơm của cơm, cả nồi nồng nặc mùi nilon, xen kẽ mùi nhựa tổng hợp khó ngửi và không thể ăn. Để 2-3 ngày, cơm chỉ bị mốc, không hề ôi thiu.

Những hạt gạo "lạ" do anh Mạnh cung cấp cho báo chí (trái) và gạo mà gia đình người viết đang sử dụng - Ảnh: Q.D

Ngay sau khi nhận được thông tin về những hạt gạo bị nghi là gạo giả, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, tiến hành xác minh tại cửa hàng đã bán gạo cho Mạnh. Song, tại đây, các đoàn công tác đã không tìm thấy mẫu gạo như Mạnh đã thông tin. Lượng gạo lạ mua về, anh Mạnh cũng đã đổ bỏ hết. Kết quả kiểm nghiệm được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm công bố ngày 5/4 cho thấy: "5 mẫu gạo bị nghi giả có các chỉ tiêu như protein, tinh bột, vitamin B1 phù hợp với thành phần gạo Việt Nam, không phải gạo giả". Cơ quan chức năng cũng không phát hiện thấy chất tẩy trắng, đánh bóng trong các mẫu phân tích.

Vào năm 2011, dư luận cũng xôn xao về một loại gạo lạ mang tên "gạo Thái Lan" xuất hiện tại TP.HCM. Gạo này có những dấu hiệu khác thường như hình dạng thon dài đến 10mm, đều tăm tắp, không có hạt gãy đôi, sứt mẻ, bụng không bạc. Khi nấu lên, cơm không có mùi thơm, hạt đàn hồi như cao su. Tuy nhiên, vụ việc này sau đó cũng chưa có kết luận vì không còn mẫu để phân tích, đối chứng.

Trước đó, một tờ báo tiếng Hàn Quốc tại đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc đã đưa tin về loại gạo giả, được bán tràn lan trên thị trường Trung Quốc. Những hạt gạo giả này là hỗn hợp của bột khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp. Sau khi nấu chín, những hạt gạo này rất cứng. Loại nhựa tổng hợp làm ra loại gạo này cũng rất độc hại đối với cơ thể người.

Trứng lạ dẻo như cao su

Vào cuối tháng 3/2012, tại Hà Nội, xuất hiện thông tin một người dân đi ăn bún trên phố Chùa Hà (quận Cầu Giấy) thấy một quả trứng và nghi là giả bởi khi cắt lát, uốn cong rồi thả ra, miếng trứng trở về hình dạng ban đầu, không bị đứt vỡ. Các vết dao cắt trên bề mặt trứng giống hệt khi cắt thạch hay cắt cao su, bề mặt rất mịn, không xốp hay bột như trứng thường. Ăn thử thấy vị nhạt nhạt.

Trứng nghi là giả xuất hiện ở Hà Nội.

TS Lê Duy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp, cho biết, qua xác minh đã xác định loại trứng nghi giả ở Hà Nội thực chất là loại trứng phục vụ người ăn chay. Ở Trung Quốc, người ta còn mở cả lớp dạy làm trứng này. Do giá thành rẻ hơn trứng bình thường nên dân buôn nước mình mua về, trộn lẫn với trứng gà, trứng vịt bán kiếm lời. Đây thực chất là hành vi gian lận thương mại.

Theo các trang mạng giải trí Trung Quốc, việc làm trứng giả cũng khá công phu: Lòng trắng trứng được tạo ra từ sodium alginate, phèn, gelatin, clorua canxi, bột màu... Còn lòng đỏ trứng được chế từ tartrazine, clo, canxi... Tất cả được trộn vào khuôn hình quả trứng để tạo thành khối, sau đó được cho vào khuôn nhựa để làm lớp vỏ bên ngoài nhìn như thật. Việc làm trứng giả thu được lợi nhuận khá cao.

Báo chí Trung Quốc nhận định, dù các chất để làm trứng giả khi vào cơ thể con người không có tác động quá lớn, rõ rệt tới sức khỏe. Nhưng nếu người tiêu dùng vô tình ăn loại trứng gà giả này kéo dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ và những vấn đề về não, hoặc gây đau dạ dày.

người tiêu dùng tiêu dùng bão gia người dân thông tin trung quốc

Popular Post

Blog Archive

Được tạo bởi Blogger.

- Copyright © Tin Moi Online, Tin Tuc, Tin Moi, News, Tin Tong Hop