Posted by : Unknown 2 tháng 2, 2013

người tiêu dùng gia tiêu dùng chất lượng sản phẩm thị trường

(PL&XH) - Lợi dụng nhu cầu về rượu tết của người tiêu dùng tăng cao, tình trạng rượu giả, rượu nhái ngày càng nhiều.

"Trình độ", thủ đoạn làm rượu giả tinh vi đến mức ngay cả những người sành rượu cũng không ít lần vớ phải hàng rởm. Như vụ việc được các cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội phát hiện ngày 11-1-2013 tại tổ 10 phường Phúc La, quận Hà Đông khiến không ít người giật mình, không thể tưởng tượng nổi rượu ngoại lại được làm từ nước lã, hóa chất độc hại và cồn pha với phẩm màu. Tại thời điểm kiểm tra, có 10.000 chai rượu vang đỏ và xanh đang trong quá trình thành phẩm bày la liệt trên nền nhà. Đáng nói, cơ sở này đã hai lần bị xử phạt vi phạm nhưng chưa lần nào nộp phạt! Trước đó, ngày 21-12-2012, Đội Quản lý thị trường số 11 Hà Nội phối hợp với CA quận Tây Hồ đã bắt quả tang một cơ sở làm rượu vang giả tại phường Xuân La, quận Tây Hồ phát hiện hơn 10.000 chai rượu vang giả Bordeaux, Chile đã được đóng gói thành phẩm. Các đối tượng khai nhận đã dùng rượu vang Đà Lạt và các loại rượu vang đóng túi không nguồn gốc để sang chiết, đóng chai, dán nhãn mác giả các thương hiệu rượu vang bán chạy trên thị trường....

Để chọn mua được rượu thật, người tiêu dùng phải tinh ý.

Dẫu rượu rởm nhiều hơn rượu thật thì ngày Tết chẳng nhà nào lại không mua rượu. Nào là mua biếu sếp, đi tết bố mẹ, dành đãi bạn bè, người thân. Thế nên, làm thế nào để tránh rượu giả là đề tài năm nào cũng được nhiều người bàn luận. Thị trường rượu tết năm nay rất đa dạng chủng loại và mẫu mã, giá cả cũng khác nhau, tùy theo nguồn gốc xuất xứ, thời gian và chất lượng sản phẩm. Nhưng, để tìm mua một chai rượu ngoại thật không hề dễ.

Hầu hết các đối tượng làm giả rượu thường chọn các thương hiệu có tên tuổi, uy tín vì dễ tiêu thụ. Khi mua, phải quan sát nhãn mác chai rượu. Nhãn của chai rượu thật rất dễ bị bẩn, bong tróc trong quá trình làm giả nên thường phải in mới. Mặt khác, nhãn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim... đúng như hãng chính gốc. Nhãn của rượu thật được dán bằng máy, có vân nổi rõ và chỉ có thể xé ít một chứ không nhăn nheo và bóc trơn tuột như nhãn rượu nhái. Đồng thời, nhãn rượu thật nắp không trầy xước, đường nét sáng đẹp. Nếu dùng tay cạo nhẹ nắp chai rượu thật, màu sơn sẽ không bị tróc hoặc phai.

Chú ý, tem chống giả của rượu phải còn nguyên, nếu dùng bút dạ quang hay ánh đèn huỳnh quang soi thì sẽ thấy nổi hình in chìm. Ngoài ra, các loại rượu ngoại mạnh thường được đóng chai tự động, do đó mức rượu bên trong các chai rất đều nhau. Còn rượu giả, rượu nhái thường chỉ đóng bằng tay, vì vậy mức rượu bên trong chai thường không đều nhau. Do đó, trong một dãy rượu cùng nhãn hiệu, nếu thấy chai nào có mức rượu khác với chai còn lại thì có thể là chai giả. Hoặc cùng một dãy rượu cùng loại mà có chai màu sắc khác biệt như nhạt hơn, thẫm hơn... so với những chai còn lại thì cũng nên nghi ngờ.

Rượu giả thường được sử dụng nắp thật, nhưng do đã bị mở nên các nắp này có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình đậy nắp, còn nắp giả thường có màu dại, đường rãnh trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật... Với cách rút ruột rượu thật, bơm rượu giả qua đáy chai, có thể phân biệt bằng cách quan sát kỹ đáy chai, nếu có dấu vết lạ thì không nên mua. Chú ý các vết khoan thường ở những chỗ khó thấy như ở những chỗ có vết trên chai khi sản xuất, hoặc chính giữa vòng tròn của những chữ cái in ở chai.

Rượu quê được khá nhiều người có thu nhập bình dân lựa chọn. Mới đây, Nghị định 94 đã qui định từ ngày 1-1-2013 sản phẩm rượu sản xuất trong nước phải dán tem, nhãn mới được lưu hành trên thị trường. Dán tem, nhãn không chỉ giúp kiểm soát chất lượng rượu trên thị trường được tốt hơn, mà đây cũng là giải pháp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, song đến nay, qui định này đang cho thấy khó thực hiện được.

P.Thảo - L.Mai

người tiêu dùng thị trường tiêu dùng chất lượng sản phẩm gia

Popular Post

Blog Archive

Được tạo bởi Blogger.

- Copyright © Tin Moi Online, Tin Tuc, Tin Moi, News, Tin Tong Hop